co phieu esop la gi
Tổng hợp

Cổ phiếu ESOP là gì? Điều kiện phát hành, lợi ích & rủi ro?

Cổ phiếu ESOP là gì và loại cổ phiếu này mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp và người sở hữu? Là một loại cổ phiếu đặc biệt để tri ân cho người lao động liệu ESOP có những điểm nào khác biệt so với các loại cổ phiếu khác trên thị trường hay không? Để trả lời các câu hỏi này mời bạn đọc và các nhà đầu tư cùng theo dõi qua bài viết sau nhé!

Cổ phiếu ESOP là gì?

ESOP là viết tắt Employee Stock Ownership Plan. Bản chất của phát hành cổ phiếu ESOP chính là việc công ty bán cổ phần rẻ hơn thị trường cho hội đồng quản trị, ban giám đốc, trưởng phòng và những nhân viên có nhiều đóng góp cho công ty.

co phieu esop la gi

Mục đích phát hành cổ phiếu ESOP là muốn thúc đẩy nhân viên cống hiến nhiều hơn cho hoạt động kinh doanh của công ty.

>> Xem thêm: Bull trap là gì?

Điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP

Để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định thì các tổ chức tài chính cũng sẽ đưa ra các điều kiện để các công ty niêm yết chứng khoán trên sàn. Do đó các doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu ESOP thì cần phải đáp ứng được các yếu tố sau:

 • Chương trình phát cổ phiếu ESOP phải được đại hội đồng thông qua.
 • Số lượng cổ phiếu ESOP được phát hành trong 12 tháng không được quá 5% so với tổng số cổ phần mà công ty hiện đang có.
 • Danh sách và tiêu chuẩn người lao động được phép tham gia cổ phiếu ESOP sẽ đại hội đồng cổ đông thông qua. Các nhân viên đủ điều kiện tham gia sẽ nắm được các nguyên tắc liên quan đến quyền và lợi ích khi sở hữu cổ phiếu ESOP

dieu kien phat hanh esop

 • Công ty phải có đủ khả năng tiềm lực về vốn để phát hành. Muốn biết 1 công cty có đủ vốn hay không cần căn cứ vào các báo cáo tài chính, các số liệu về lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, các quỹ đầu tư phát triển…
 • Công ty chỉ được phép sử dụng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để phát hành cổ phiếu ESOP sau khi đã điều chuyển lợi nhuận từ công ty con sang công ty mẹ.

Lợi ích của cổ phiếu ESOP là gì ?

Cổ phiếu ESOP tạo nên sự gắn kết và trách nhiệm của người lao động trong doanh nghiệp. Lợi ích của cổ phiếu ESOP mang lại cho từng đối tượng cũng có sự khác nhau:

 • Đối với doanh nghiệp

Việc phát hành cổ phiếu ESOP chính là cách mà doanh nghiệp muốn giữ chân những nhân sự cốt cán, có đóng góp tốt đồng thời nâng cao trách nhiệm với vai trò là một cổ đông công ty. 

Thay vì việc chi thưởng hàng năm của doanh nghiệp phải sử dụng tiền mặt thì nay có thẻ quy đổi sang dạng cổ phiếu ESOP. Đây là cách doanh nghiệp giữ lại nguồn tiền mặt lớn để mở rộng quy mô sản xuất đồng thời gia tăng vốn điều lệ nhờ số lượng cổ phần tăng lên.

loi ich cua co phieu esop

 • Đối với nhân viên

Cổ phiếu ESOP chỉ phát hành cho các nhân viên có đóng góp tốt, làm việc lâu năm nên đây có thể coi là phần thưởng khích lệ tinh thần, tạo động lực làm việc cho toàn bộ nhân sự của công ty. 

Mặt khác khi công ty làm ăn thuận lợi đồng nghĩa với giá cổ phiếu tăng cao số lượng cổ phiếu mà nhân viên sở hữu tăng lên được xem là một cổ đông của doanh nghiệp.

Rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

Một sản phẩm tài chính bất kỳ nào cũng sẽ có hai mặt. Do vậy, khi phát hành quá nhiều cổ phiếu ESOP sẽ gặp các rủi ro sau đây:

 • Cổ phiếu ESOP gia tăng dẫn đến tình trạng giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
 • Cổ phiếu ESOP thường được phát hành dành cho ban lãnh đạo nên dễ gây ra sự xung đột lợi ích giữa các thành viên trong công ty.

Giải đáp câu hỏi về cổ phiếu ESOP

 • Cổ phiếu ESOP có được chia cổ tức hay không?

Cổ phiếu ESOP vẫn được chia cổ tức, và nếu người sở hữu lượng cổ phiếu ESOP lớn vẫn có thể trở thành cổ đông. Đây được xem là bất cập của cổ phiếu ESOP bởi nó thường được phát hành cho các thành viên HĐQT, ban giám đốc lãnh đạo công ty… Điều này chứng tỏ rằng bộ phận quản lý lấy lợi ích chung để làm lợi cá nhân nên dễ gây xung đột về lợi ích.

 • Có nên mua cổ phiếu ESOP

Bản chất của cổ phiếu ESOP về lý thuyết rất tốt tuy nhiên với hiện trạng thực tại, cổ phiếu ESOP như sân chơi chỉ dành riêng cho các thành viên HĐQT, không được thiết kế đúng hướng ban đầu. Do đó rất nhiều cổ đông hiện nay đã phủ quyết gói ESOP mà ban lãnh đạo công ty đề xuất. Nếu xét trên góc độ đầu tư ngắn hạn cổ phiếu ESOP không có lợi cho các nhân viên của công ty.

 • Tình hình phát hành cổ phiếu ESOP ở Việt Nam như thế nào?

Hiện nay, ở Việt Nam một số doanh nghiệp như MWG, PNJ, HBC, CTD,… đã thực hiện việc phát hành cổ phiếu Esop như một phần thưởng cho những cống hiến của nhân viên. Thậm chí mới đây tập đoàn C.T Group đã phát hành ưu đãi cổ phiếu ESOP lên đến hàng trăm tỉ đồng dành cho nhân viên của mình.

Kết luận

Trên đây meradengrand.com đã cung cấp đến bạn đọc một số thông tin về cổ phiếu ESOP. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu cổ phiếu ESOP là gì và có cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về loại cổ phiếu này nhé.