ban khong co phieu la gi
Tổng hợp

Bán khống cổ phiếu là gì? Lợi ích & rủi ro khi bán khống cổ phiếu

Bán khống cổ phiếu là một hình thức kiếm lời dựa vào phán đoán về sự giảm giá của một loại cổ phiếu nào đó dù không thực sự sở hữu cổ phiếu đó. Hình thức mua bán này mang đến cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận lớn, tuy nhiên, nó cũng tồn tại những rủi to nhất định. Vậy bán khống cổ phiếu là gì, lợi ích và rủi ro của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Bán khống cổ phiếu là gì?

Bán khống cổ phiếu là một trong những hình thức mua bán cổ phiếu khi mà người bán không hề sở hữu loại cổ phiếu đó. Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ tiến hành mượn một số lượng cổ phiếu để bán với mục đích thu về lợi nhuận và sau đó sẽ mua và trả lại cổ phiếu khi chúng giảm giá. 

Như vậy, hình thức bán khống này chỉ xảy ra khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng cổ phiếu sẽ sụt giảm trong tương lai. 

ban khong co phieu la gi

Ví dụ: Cổ phiếu của công ty A đang là 100.000 VNĐ/cổ phiếu. Nhà đầu tư X sau khi xem xét đã đưa ra dự báo rằng, giá của cổ phiếu này trong tương lai sẽ bị giảm. Thế nhưng, trong tay nhà đầu tư X không có cổ phiếu công ty A. Vì vậy, nhà đầu tư X sẽ mượn cổ phiếu của nhà đầu tư Y với số lượng là 10.000 cổ phiếu thông qua nhà môi giới chứng khoán. Vậy, tổng giá trị cổ phiếu A lúc này là 1.000.000.000 VNĐ. Số tiền này nhà đầu tư X chưa phải bỏ ra nhưng đã thu được 1 tỷ đồng thông qua bán cổ phiếu đã mượn trên thị trường.

Sau đó, đúng như những gì dự đoán, cổ phiếu công A rớt giá còn 80.000 VNĐ/cổ phiếu. Lúc này, nhà đầu tư X sẽ tiến hành mua lại 10.000 cổ phiếu A với tổng số tiền phải bỏ ra là 800.000.000 VNĐ để trả lại cho nhà đầu tư Y. Như vậy là nhà đầu tư X đã thu về được số tiền 200.000.000 VNĐ từ việc bán khống cổ phiếu của công ty A.

Ngược lại, trong trường hợp dự đoán của nhà đầu tư X không chính xác, giá cổ phiếu tăng lên 120.000 VNĐ/cổ phiếu thì nhà đầu tư X phải chịu thua lỗ số tiền là 200.000.000 VNĐ.

>> Xem thêm: Ponzi là gì?

Lợi ích trong bán khống cổ phiếu

Trong đầu tư cổ phiếu, việc nhà đầu tư không sở hữu cổ phiếu nhưng vẫn có thể giao dịch thông qua hình thức bán khống đã đem về không ít lợi ích. Vậy những lợi ích đó là gì? Hãy cùng meradengrand.com điểm qua một số lợi ích cơ bản của bán khống sau đây nhé. 

 • Tìm kiếm lợi nhuận

Khi mà các nhà đầu tư dự đoán chính xác được sự sụt giảm giá của cổ phiếu, họ có thể lợi dụng hình thức bán khống để thu về cho mình khoản lợi nhuận khổng lồ. Mặt khác, việc bán khống này cũng giúp cho nhà đầu tư mua được nhiều cổ phiếu so với số tiền mình sở hữu.

 • Tính thanh khoản cao hơn

Việc mua đi bán lại cổ phiếu trên thị trường giúp cho khả năng thanh khoản của cổ phiếu tăng lên, cải thiện sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán đồng thời hỗ trợ trong việc phát hiện giá.

loi ich ban khong co phieu

 • Cân bằng thị trường

Bạn biết đấy, khi mà giá của cổ phiếu ở mức cao thì hầu hết các nhà đầu tư đều có tâm lý mua vào mà không muốn bán ra. Việc bán khống sẽ giúp cân bằng lại số lượng người bán, người mua, tăng hiệu quả của chính các doanh nghiệp cũng như thị trường. 

 • Hạn chế tình trạng bong bóng thị trường

Bong bóng thị trường xảy ra khi mà giá của cổ phiếu tăng quá cao so với giá trị thực tế của nó. Và đến một giai đoạn nào đó, bong bóng này có thể vỡ, đảo chiều gây nên những thiệt hại nặng nề cho các nhà đầu tư. Do đó, khi nhiều người tham gia bán khống sẽ làm giảm sự sụt giá quá nhanh của cổ phiếu, giúp thị trường được ổn định và bền vững hơn.

Bên cạnh đó thì bán khống còn giúp tìm ra những công ty lừa đảo, khai báo số liệu không chính xác với mục đích thao túng thị trường. 

 • Rủi ro của bán khống cổ phiếu

Việc đặt cược vào một cổ phiếu mà mình không sở hữu có thể đem đến nguồn lợi nhuận khổng lồ và một số lợi ích khác. Thế nhưng, rủi ro mà nó mang lại cũng vô cùng cao. Đó là những rủi ro nào thì mời bạn đọc cùng tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây của chúng tôi:

 • Thua lỗ

Rủi ro lớn nhất của bán khống đến từ chính phán đoán của nhà đầu tư. Trong trường hợp, bạn mượn chứng khoán giao dịch thế nhưng giá cổ phiếu lại không giảm theo đúng kỳ vọng, bạn có thể sẽ phải chịu thua lỗ bằng chính sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán. 

Thậm chí, số tiền mà nhà đầu tư mất sẽ còn lớn hơn rất nhiều bởi cổ phiếu có thể tăng lên không giới hạn. Hay bạn sẽ mất thêm tiền lãi phát sinh trong trường hợp chưa mua lại được cổ phiếu. 

 • Bán không làm giảm giá cổ phiếu trong ngắn hạn và tăng giá trong dài hạn

Rủi ro tiếp theo mà hành vi bán khống gây ra là việc sụt giảm giá cổ phiếu trong ngắn hạn thế nhưng lại làm tăng giá trong dài hạn. Bởi lẽ, khi đến hạn trả cổ phiếu đã mượn trước đó thì dù muốn hay không, nhà đầu tư cũng phải cố gắng mua. Chính điều này dẫn đến nguồn cung cổ phiếu tăng và làm cho giá cổ phiếu tăng theo.

 • Tổn thất cho thị trường

Nếu bán khống xảy ra quá nhiều, không được kiểm soát, nó có thể gây nên những tổn thất nặng nề cho thị trường và cho chính nền kinh tế khi mà mọi người đều không sở hữu cổ phiếu nhưng đều muốn bán để kiếm lời.

Cách bán khống cổ phiếu ở Việt Nam

Bán khống cổ phiếu là một trong những hình thức phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế thời. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hình thức mua bán cổ phiếu này vẫn còn khá mới mẻ. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn về cách bán khống cổ phiếu ở Việt Nam trên thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh cho bạn tham khảo nhé.

1. Trên thị trường chứng khoán cơ sở

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán cơ sở ở Việt Nam, hình thức bán khống đối với cổ phiếu riêng lẻ vẫn chưa được pháp luật cho phép. Thế nhưng, nếu trong trường hợp bạn có nhu cầu bán khống thì vẫn có thể tiến hành vay mượn chứng khoán giữa các nhà đầu tư cá nhân để giao dịch. Tuy nhiên, trường hợp này ít phổ biến và thủ tục cũng tương đối phức tạp.

cach ban khong co phieu

2. Trên thị trường chứng khoán phái sinh

Ở Việt Nam, bán khống vẫn còn là hình thức đầu tư tương đối mới lạ, thế nhưng để có thể thu về được nguồn lợi nhuận thì đây cũng là cách mà mọi người nên dành thời gian tìm hiểu. Để có thể bán khống trên thị trường chứng khoán phái sinh ở Việt Nam, các nhà đầu tư có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch

Để có thể bắt đầu bán khống thì việc đầu tiên mà bạn cần phải làm đó chính là mở tài khoản giao dịch thông qua việc vay mượn chứng khoán. Thông thường thì mọi người sẽ mở tài khoản tại các đại lý môi giới và thực hiện các thủ tục cần thiết theo sự hướng dẫn.

 • Bước 2: Mượn chứng khoán của đại lý môi giới

Sau khi đã có tài khoản giao dịch trên các đại lý môi giới, bạn tiến hành mượn chứng khoán của đại lý môi giới.

 • Bước 3: Bán chứng khoán đã mượn trên thị trường

Thực hiện lệnh bán cổ phiếu đã mượn được trên thị trường. Và tất nhiên, việc mượn cổ phiếu bạn sẽ phải trả một số lãi nhất định trong khoảng thời gian tiến hành giao dịch. 

 • Bước 4: Chờ cổ phiếu giảm và mua lại

Đã vay thì tất nhiên sẽ có trả. Sau khi bán được chứng khoán, bạn chờ khi giá của nó giảm thì tiến hành mua lại để có thể ăn hoa hồng với mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua.

 • Bước 5: Trả lại cổ phiếu

Khi mà đã mua được đủ số lượng cổ phiếu cần thiết, ban trả lại chứng khoán cho người cho mượn hoặc chính nhà môi giới. 

Nghe về các bước bán khống thì có vẻ đơn giản, thế nhưng, để hạn chế những rủi ro của hình thức này, bạn cũng cần phải hết sức thận trọng. Đồng thời trước khi quyết định bán khống, bạn hãy phân tích cổ phiếu thật cẩn thận thông qua các công cụ kỹ thuật, chỉ số, biểu đồ để xác định đúng nhất về biến động của cổ phiếu trong tương lai. 

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn về những kiến thức liên quan đến bán khống cổ phiếu là gì, lợi ích, rủi ro cũng như cách bán khống cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. Đây thực sự là một hình thức đầu tư vô cùng khôn ngoan để có thể thu về được lợi nhuận ngay cả khi không hề sở hữu cổ phiếu trong tay nếu như bạn có đầu óc và biết nhìn nhận thị trường. Chúc bạn may mắn và gặt hái được nhiều thành công với hình thức bán khống chứng khoán này.