altcoin la gi
Tổng hợp

Altcoin là gì? Có nên đầu tư vào đồng Altcoin không?

Altcoin là gì được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi đây là một loại tiền điện tử được ra đời để thay thế cho đồng Bitcoin. Hiểu được bản chất của loại tiền này sẽ giúp cho các nhà đầu tư đi đúng hướng hơn. Vậy cụ thể đồng altcoin là gì? Bản chất của loại tiền này thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết của chúng tôi. Trong bài viết này meradengrand.com sẽ cung cấp các nội dung như:

 • Thế nào là Altcoin?
 •  Đặc điểm của đồng Altcoin
 •  Ưu – nhược điểm của đồng Altcoin
 • Phân loại Altcoin
 • Có nên đầu tư vào Altcoin hay không?
 • Những lưu ý khi mua Altcoin
 • Một số chiến lược đầu tư vào đồng tiền này

Còn chần chừ gì nữa mà không tìm hiểu bài viết ngay nào!

Altcoin là gì?

Trong tiếng anh, alt là từ viết tắt của Alternative có nghĩa là thay thế, coin là đồng xu, altcoin tức là đồng tiền thay thế. Thế nhưng thay thế cho cái gì? Tất nhiên đó là thay thế cho đồng Bitcoin. Chính vì vậy, tất cả những đồng tiền điện tử ngoài Bitcoin thì sẽ được gọi là Altcoin.

altcoin la gi

Đặc điểm của đồng Altcoin

Được ra đời sau đồng Bitcoin và được phát triển dựa trên ý tưởng của đồng tiền này vì vậy mà đồng Altcoin cũng có những đặc điểm cơ bản tương tự như Bitcoin. Cụ thể như sau:

 • Dễ thiết lập

Bạn có thể dễ dàng tạo ra một địa chỉ altcoin chỉ trong vòng một vài phút, mà không phải trả lời các câu hỏi và cũng không phải trả bất kỳ một loại chi phí nào hết.

 • Ẩn danh

Đối với một địa chỉ altcoin, nó hoàn toàn ẩn danh. Người dùng có thể thiết lập nhiều địa chỉ altcoin mà không cần đến thông tin cá nhân, tên, địa chỉ… Tuy nhiên, là một địa chỉ ẩn danh thì nó sẽ tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Còn hạn chế đó là gì chắc hẳn bạn cũng tự suy đoán được rồi đúng không nào?

 • Minh bạch

Đối với một địa chỉ Altcoin được sử dụng thì bất kỳ ai cũng có thể biết được số lượng đồng Altcoin đang được lưu trữ là bao nhiêu, tuy nhiên họ chỉ không biết về chủ nhân của địa chỉ đó mà thôi.

 • Thời gian giao dịch nhanh

Dù số lượng Altcoin mà bạn giao dịch là bao nhiêu, lớn hay nhỏ thì thời gian giao dịch cũng chỉ mất vài phút thậm chí là vài giây là thành công.

Ưu – nhược điểm của đồng Altcoin

Bất kỳ một đồng tiền nào khi ra đời nó đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng, đồng Altcoin cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nhận biết được rõ ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền này, người dùng có thể tận dụng được ưu điểm, hạn chế nhược điểm để tối ưu hóa hơn trong quá trình giao dịch.

– Ưu điểm của đồng Altcoin

Những ưu điểm của đồng Altcoin có thể kể đến như:

 • Sự ra đời của vô số các đồng tiền khiến cho thị trường tiền điện tử ngày càng sôi động. Đồng thời điều đó cũng làm cho sự phân cấp cộng đồng cryptocurrency ngày càng rõ ràng hơn. Chính sự cạnh tranh đó tạo cơ hội cho các nhà đầu tư muốn kiếm tiền từ crypto.
 • Đồng Altcoin ra đời khắc phục được nhiều hạn chế của đồng Bitcoin như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, cách phân phối và xử lý thuật toán khoa học hơn…

– Nhược điểm của đồng Altcoin

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng đồng Altcoin vẫn tồn tại những nhược điểm cần khắc phục như sau:

 • Nhược điểm đầu tiên của đồng Altcoin xảy ra từ các “cá mập” lớn trong ngành. Các nhà đầu tư này tiến hành bơm vào một lượng tiền lớn vào các loại Altcoin có giá trị thấp nhằm đẩy giá của đồng tiền này tăng lên sau đó bán đi để thu được nguồn lợi nhuận lớn.
 • Các đồng tiền Altcoin chỉ tồn tại trên thị trường trong một thời gian tương đối ngắn
 • Có nhiều loại Altcoin không có ứng dụng trong thực tế, không cần thiết. Những loại Altcoin này chính là cơ hội cho các hoạt động lừa đảo tăng lên nhanh chóng.

 Phân loại đồng Altcoin

Dựa vào khái niệm của đồng Altcoin, chúng ta có thể thấy, ngoại trừ đồng Bitcoin thì những đồng tiền ảo khác đều sẽ được gọi là Altcoin. Chính vì vậy mà hiện nay trên thị trường đang có hàng ngàn loại Altcoin khác nhau đang lưu hành và con số này sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch các nhà đầu tư đã dựa vào ưu và nhược điểm của các loại tiền và phân thành 2 loại cơ bản như sau:

cac loai altcoin

 • Coin bình ổn giá – Stablecoins 

Stablecoin cũng là một loại Altcoin được thiết kế để mô phỏng lại giá trị của các loại tiền tệ pháp định như Euro, USD. Việc sử dụng loại tiền này sẽ giúp cho việc chuyển tiền toàn cầu nhanh chóng, giảm thiểu chi phí hơn so với những đồng tiền pháp định.

Ngoài ra, Stablecoin ra đời còn có thể giảm thiểu tình trạng biến động giá mạnh mẽ giữ tiền tiền tử và USD. Loại tiền này được phát hành bởi các sàn giao dịch điện tử. Điểm hình có thể kể đến các loại tiền như: USDT, Libra…

 • Tiền kỹ thuật số – Digital Tokens

Đây là những đồng tiền được lưu thông trong mạng lưới ứng dụng trên nền tảng công nghệ Blockchain hay Smart Contract. Những đồng tiền này được gọi là Digital Token. Chẳng hạn như đồng tiền điện tử token EOS được sử dụng để thanh toán các ứng dụng phát triển trong cộng đồng EOS.io. 

Có nên đầu tư vào Altcoin không?

Có nên mua Altcoin không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhất khi nhắc đến loại đồng tiền điện tử này.

Câu trả lời tất nhiên là có rồi. Tuy nhiên, khi đầu tư vào những đồng tiền điện tử như đồng Altcoin, bạn cần phải am hiểu thật kỹ về đặc điểm của từng loại Altcoin, nó được tổ chức nào sinh ra, tiềm năng phát triển của đồng tiền đó như thế nào. Đồng thời, bạn cũng cần trau dồi cho mình kỹ năng phân tích tốt thị trường thì mới có thể kiếm lời từ hoạt động đầu tư này.

Một số lưu ý khi mua Altcoin là gì?

Để quá trình đầu tư Altcoin thu được lợi nhuận tốt nhất, nhà đầu tư hãy lưu ý một số vấn đề sau đây nhé:

 • Mua Altcoin đúng địa chỉ uy tín

Bạn có thể có nhiều cách để có thể sở hữu đồng Altcoin. Tuy nhiên, khi mua đồng tiền này, bạn nhớ lưu ý mua altcoin trên các sàn giao dịch lớn và uy tín nhé. Một số sàn giao dịch mà chúng tôi giới thiệu đến bạn đó là: Poloniex, Bittrex…

 • Mua những đồng Altcoin có tính thanh khoản cao

Những đồng tiền có tính thanh khoản càng cao thì việc bạn giao dịch mua bán cũng dễ dàng và thuận tiện hơn, sự biến động về giá cả cũng nhanh hơn so với các đồng khác.

 • ICO

ICO là hoạt động ra mắt coin lần đầu trên thị trường. Khi giao dịch mua vào đồng Altcoin vào thời điểm này các nhà đầu tư có thể mua với giá rẻ hơn các thời điểm khác. Bạn nên lưu ý nhé.

Chiến lược đầu tư Altcoin

Để có thể thành công khi đầu tư vào thị trường tiền ảo, đặc biệt là Altcoin, nhà đầu tư cần đưa ra được những chiến lược phù hợp. Dưới đây, chúng tôi đề xuất cho bạn một số chiến lược, bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé.

 • Đầu tư Altcoin trong khi nó vẫn còn đang trong giai đoạn ICO

Đầu tư Altcoin trong giai đoạn này, nhà đầu tư có thể mua được những đồng tiền với giá rẻ nhất có thể. Tuy nhiên, lúc này, nhà đầu tư cần chấp nhận mạo hiểm bỏ ra một số tiền lớn khi mà không biết tiềm năng của đồng tiền mình mua ra sao. Sau giai đoạn ICO, giá đồng tiền có thể lên đến 100 %, 200%. Lúc này, nhà đầu tư có thể bán để thu về lợi nhuận cho mình.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên bỏ toàn bộ số tiền mà mình đang có vào 1 ICO duy nhất nhé. Trong trường hợp, ICO này thất bại thì bạn vẫn còn có những ICO khác để dự phòng.

 • Chờ qua giai đoạn ICO rồi mới tiến hành đầu tư

Ở giai đoạn ICO, có rất nhiều người tranh nhau để mua. Vì vậy, bạn cũng có thể chờ cho đến khi đồng tiền vượt qua giai đoạn cao trào rồi mới tiến hành đầu tư. Bạn nên tìm kiếm những đồng tiền đã rơi vào vùng giảm giá lần đầu tiên sau khi lên sàn để mua. Với chiến lược này, nhà đầu tư có thể mua được những đồng tiền có giá rẻ hơn cả lúc ICO.

 • Chờ đợi qua đợt tăng, giảm giá đầu tiên mới mua

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn chờ đợi lâu hơn nữa để tìm hiểu về đồng Altcoin mới ra đời thì có thể đợi qua đợt tăng, giảm giá đầu tiên. Tuy nhiên, đối với chiến lược đầu tư này, nhà đầu tư cần phải phân tích kỹ càng, dự đoán chính xác biểu đồ tăng giảm của đồng tiền mới có thể thu được lợi nhuận theo đúng ý mình.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về đồng Altcoin là gì, đặc điểm, ưu – nhược điểm, ý nghĩa cũng như những lời khuyên về vấn đề đầu tư vào đồng Altcoin mà chúng tôi đã tổng hợp và cung cấp đến bạn. Hãy tham khảo bài viết thật kỹ để có thêm những kiến thức mới cũng như có được những quyết định đầu tư đúng đắn đối với đồng Altcoin này nhé. Chúc bạn may mắn và thành công với những sự lựa chọn của mình.